Cách kiếm tiền từ đầu tư cổ phiếu cho người mới

Thị trường chứng khoán là điểm đến hấp dẫn với mọi nhà đầu tư, đồng thời tạo ra nhiều cơ hội kiếm tiền mới. Trong bối cảnh này, Cường Steven sẽ hướng dẫn các nhà đầu tư mới bắt đầu làm thế nào để kiếm tiền từ cổ phiếu một cách hiệu quả.

1. Tìm Hiểu về Cổ Phiếu và Đầu Tư

1.1 – Khái Niệm về Cổ Phiếu

Cổ phiếu, còn được gọi là shares hoặc capital stock, là một loại chứng chỉ do các công ty cổ phần phát hành. Nó đại diện cho số tiền mà các nhà đầu tư đầu tư vào công ty. Người nắm giữ cổ phiếu được gọi là cổ đông, đồng thời là chủ sở hữu của công ty.

1.2 – Đặc Điểm của Cổ Phiếu

·        Không Có Kỳ Hạn và Không Hoàn Vốn: Cổ phiếu chỉ là giấy chứng nhận về việc đầu tư vào công ty, không có kỳ hạn cụ thể và không hoàn vốn ngược lại. Tính thanh khoản của cổ phiếu phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của công ty và mối quan hệ cung-cầu trên thị trường chứng khoán.

·        Cổ Tức Không Ổn Định: Lợi nhuận từ cổ tức phụ thuộc vào hiệu suất kinh doanh của công ty, do đó không đảm bảo và biến động theo thời gian.

·        Tính Rủi Ro Cao: Giá cổ phiếu dao động mạnh trên thị trường và phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên ngoài.

1.3 – Loại Hình Cổ Phiếu

Cổ phiếu được phân thành hai loại chính: cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi. Cổ phiếu phổ thông chiếm đa số trên thị trường và được giao dịch trực tiếp, trong khi cổ phiếu ưu đãi có các ưu tiên về cổ tức và trả tiền trong trường hợp công ty phá sản.

2. Cách Kiếm Tiền Từ Đầu Tư Cổ Phiếu

2.1 – Lợi Nhuận từ Cổ Tức

Cổ tức là số tiền hoặc cổ phiếu mà công ty trả cho cổ đông khi có lợi nhuận. Cổ tức tiền hoặc cổ tức cổ phiếu đều là nguồn thu nhập thụ động cho nhà đầu tư.

Ví dụ cụ thể như sau:

Anh nguyễn Văn A sở hữu 10.000 cổ phiếu của công ty X. Vào cuối năm 2020, công ty X kinh doanh có lãi và trả cổ tức cho cổ đông với giá trị 5.000 đồng/cổ phiếu.

Số tiền anh A nhận được bằng: 10.000 x 5.000 = 50 triệu đồng.

2.2 – Lợi Nhuận từ Giao Dịch

Nếu nhà đầu tư mua cổ phiếu ở mức giá thấp và bán ở mức giá cao hơn, họ có thể kiếm được lợi nhuận từ chênh lệch giá cổ phiếu.

Công thức tính như sau:

Lợi nhuận = Số lượng cổ phiếu x [Giá bán – Giá mua] – [Phí giao dịch + Thuế]

Ví dụ cụ thể như sau:

Anh Nguyễn Văn A tham gia thị trường chứng khoán, Anh có mua 1.000 cổ phiếu mã VIB với giá 50.000 đồng/cổ phiếu. Sau 2 tháng mã VIB tăng giá lên 80.000 đồng/cổ phiếu. Lúc này anh A quyết định bán ra hết số cổ phiếu mã VIB mà anh có. Giả sử, phí giao dịch là 2 triệu đồng và thuế là 1 triệu đồng.

Số tiền anh A nhận được bằng: 1.000 x [80.000 – 50.000] – [ 2 triệu + 1 triệu] = 27 triệu đồng.

3. Hướng Dẫn Đầu Tư Cổ Phiếu cho Người Mới

3.1 – Phân Tích và Chọn Lọc

Nhà đầu tư cần phân tích và chọn lọc cổ phiếu thông qua các phương pháp như phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Tìm hiểu các chỉ số tài chính và thị trường để đưa ra quyết định đầu tư.

3.2 – Xác Định Thời Điểm Mua Bán

Thời điểm mua bán cổ phiếu là quan trọng, phụ thuộc vào mục tiêu và phương pháp đầu tư của mỗi nhà đầu tư.

3.3 – Đa Dạng Hóa Danh Mục

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là cách giảm thiểu rủi ro bằng cách phân bổ vốn vào nhiều loại cổ phiếu ở các ngành khác nhau hoặc các loại chứng khoán khác nhau.

Kết Luận

Cổ phiếu vẫn là một cách hấp dẫn để tạo ra thu nhập thụ động cho mọi nhà đầu tư. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu, việc nắm vững kiến thức và phân tích kỹ lưỡng là rất quan trọng để đảm bảo rằng bạn đang đầu tư một cách thông minh và hiệu quả.